0981 10 8386 - 0926 888 379Số 9A ngõ 218/27 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Phòng, chống nạn ấu dâm: giảng viên làm áo tuyên truyền miễn phí


Bức xúc trước thực trạng xâm hại trẻ em, nhóm phụ huynh tại TP.HCM đã phát động phong trào “chung tay phòng chống nạn ấu dâm” bằng cách in áo đồng phục lan tỏa thông điệp và tổng đài bảo vệ trẻ em đến tất cả mọi người.


Khởi xướng nên phong trào phòng chống nạn ấu dâm này là thầy Lưu Đức Quang, giảng viên Trường ĐH Kinh tế - Luật TP.HCM cùng với những người bạn trong giới luật của mình.

Theo anh Quang, phong trào xuất phát từ góc độ của những người làm cha, làm mẹ mong muốn bảo vệ những đứa con thân yêu của mình cũng như xuất phát từ trách nhiệm xã hội của mỗi con người. Thêm một người biết là thêm một tiếng nói mang ý nghĩa nhắc nhở, răn đe đối với những kẻ muốn thực hiện hành vi đồi trụy. Đặc biệt, là những người học luật thì không được phép thờ ơ với vấn đề này.

 

 

“Từ đó, với tư cách là người hành nghề luật thì mình phải lên tiếng như thế nào cho đúng, nên anh em bàn với nhau là sẽ thiết kế áo này như thế nào. Đầu tiên là về hình ảnh, làm thế nào để đảm bảo về mặt luật pháp là không xâm phạm đến quyền hình ảnh. Chính vì thế, cả nhóm đã chọn hình thức họa nên hình ảnh một em bé với gương mặt sợ hãi, trên tay cầm gấu bông và phía bên kia là hình ảnh bàn tay đang vươn tới kèm theo hình ảnh dấu chéo. Và khẩu hiệu đi kèm những hình ảnh này là “Trừng trị ấu dâm - Bảo vệ trẻ em””, anh Quang chia sẻ.

 

Khẩu hiệu và hình ảnh này là thể hiện thái độ của cộng đồng với vấn nạn ấu dâm, đặc biệt hơn nữa phía sau mặt áo là số điện thoại 111 - tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ em, với hy vọng mỗi người mặc áo không chỉ sẽ góp phần thể hiện thái độ bức xúc của mình mà còn lan rộng hơn cách hành động bằng việc gọi ngay vào số điện thoại này khi phát hiện các hành vi ấu dâm trẻ em.

 

“Đây là tổng đài thành lập từ lâu nhưng chưa được nhiều người quan tâm đến, thậm chí không biết đến. Mọi người cần quan tâm hơn đến tổng đài này để kịp thời gọi điện khi có những sự việc liên quan đến trẻ em. “Có thể bạn chưa có con, có thể bạn không có cháu, nhưng tất cả chúng ta đều từng là trẻ con, hãy lên tiếng cùng 111”, anh Quang gửi gắm.

Đến thời điểm hiện tại, phong trào đã thực hiện thành công hai đợt phát áo với hơn 200 cái áo miễn phí cho mọi người. Và dự án nhận được sự hưởng ứng của đông đảo mọi người đặc biệt là sinh viên.

 

 

à một trong những thành viên của Đội hình Tư vấn và Giảng dạy pháp luật cộng đồng Trường ĐH Kinh tế - Luật TP.HCM đã tham gia hưởng ứng tích cực phong trào phát áo phòng chống nạn ấu dâm của thầy Lưu Đức Quang, sinh viên Võ Thị Hồng chia sẻ: “Khi cập nhật thực trạng thì em hay đặt câu hỏi liệu đây có phải là “dịch bệnh” hay không khi mà nó ngày càng tràn lan đến vậy? Và liệu rằng “dịch bệnh” này đến khi nào mới dừng lại. Từ những bức xúc của riêng bản thân và hơn hết em cũng có những đứa cháu nhỏ, nên bản thân cũng thấy mình có một phần trách nhiệm cần được lên tiếng và lan tỏa để phòng chống nạn ấu dâm này nên em hưởng ứng nhiệt tình dự án của thầy. Em mong rằng phong trào của thầy sẽ lan tỏa không chỉ dưới hình thức phát áo tuyên truyền mà ở nhiều hình thức khác nữa để cả cộng đồng cùng chung tay đẩy lùi nạn ấu dâm”.

 

 

Đối tác của chúng tôi